Bạn có nên để con mình ở nhà một mình với người giúp việc hay không?

Có những trường hợp bố mẹ là người gốc Hà Nội nhưng con lại nói giọng của các tỉnh khác. Đó là do bố mẹ đi làm từ sớm con chưa dậy, lúc về thì ngủ rồi, không chơi được với con. Trẻ ở nhà, học nói, nói chuyện với nên sẽ nói theo giọng vùng miền của họ. Có những trường hợp còn tệ hơn là con ăn, ngủ với chứ không chịu theo bố mẹ.

Hãy nhớ rằng, người giúp việc chỉ là người làm thuê để được trả tiền lương. Không nhiều người có thể yêu thương con bạn như chính người thân ruột thịt của họ. Họ làm việc vì nghĩa vụ. Cho nên đừng bao giờ có tâm lý phó mặc con bạn cho một người không có quan hệ thân thiết. Bạn phải có những nghi ngờ và cảnh giác nhất định. Có thể đó là một người tốt, đã làm cho nhà bạn nhiều năm, bạn chắc rằng đã thuộc lòng con người của họ. Nhưng liệu bạn có đảm bảo rằng họ sẽ không bị thay đổi trong một vài tình huống khó khăn nào đó?

Để trẻ ở nhà an toàn với người giúp việc - ảnh 1
Luôn kiểm tra giám sát

Ít nhất thì nếu trẻ còn nhỏ, để ở nhà giúp việc trông thì bố mẹ cũng nên lo lắng cho con ăn ngủ ra sao. Qua những lần gọi điện hỏi thăm, bạn cũng sẽ nắm được tình hình ở nhà. Đừng tạo cho người giúp việc có cảm giác bị giám sát. Không ai muốn bị như thế cả. Nhưng bạn cũng có thể khéo léo biết được thông tin cần thiết thông qua sự quan tâm chính đáng về con mình.

Hãy nhờ hàng xóm xung quanh để ý mỗi khi người giúp việc bế con bạn ra ngoài chơi. Bạn nên giới hạn cho họ phạm vi có thể đi cùng con bạn. Hàng xóm sẽ báo cho nếu con bạn bị đưa ra khỏi nơi được giới hạn.

Dạy con ứng phó

Nếu trẻ lớn hơn 3 tuổi bạn có thể dạy con một số . Ví dụ nếu người giúp việc đưa trẻ đi đến nơi trẻ không biết, trẻ phải la lớn lên, tìm cách bỏ chạy đến nơi có nhiều người hoặc tìm cách gọi điện cho bố mẹ. Bạn nên đeo cho bé một dây chuyền có thẻ khắc tên của bé và các thông tin liên hệ về địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ.

Để trẻ ở nhà an toàn với người giúp việc - ảnh 2

Đối xử với người giúp việc như người thân

Khi đã giao phó con cho một người lạ, hãy nên đối xử với họ theo cách mà bạn muốn họ đối xử với con bạn. Nên để cho người giúp việc có cảm giác thân thuộc như gia đình của mình. Họ sẽ có cảm giác gắn bó và sẽ có trách nhiệm hơn như chăm sóc đứa cháu của mình vậy. Không ít trường hợp vì phẫn nộ với cách đối xử của nhà chủ mà giúp việc tìm cách trút giận nên trẻ nhỏ trong nhà. Có thể không đến mức bắt cóc tống tiền, nhưng họ sẽ chăm con bạn hời hợt, hoặc đánh mắng.

Người giúp việc không thể thay thế bố mẹ

Có những trường hợp bố mẹ là người gốc Hà Nội nhưng con lại nói giọng của các tỉnh khác. Đó là do bố mẹ đi làm từ sớm con chưa dậy, lúc về thì ngủ rồi, không chơi được với con. Trẻ ở nhà, học nói, nói chuyện với người giúp việc nên sẽ nói theo giọng vùng miền của họ. Có những trường hợp còn tệ hơn là con ăn, ngủ với người giúp việc chứ không chịu theo bố mẹ.

Để trẻ ở nhà an toàn với người giúp việc - ảnh 3

Đừng tự biến mình trở thành người lạ với con khi bạn không cho con ăn, ru con ngủ, không biết thói quen, giờ giấc của con mình. Muốn biết điều gì về con cũng phải hỏi người giúp việc thì bạn thật sự chưa làm cha làm mẹ tốt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *