Bí quyết dạy con ứng xử với người giúp việc một cách tốt nhất

Với sự hồn nhiên, ngây thơ trong sáng của con trẻ, trẻ sẽ làm theo lời cha mẹ có những hành vi ứng xử tiêu cực, luôn lom lom dò xét , buông ra những lời thiếu tế nhị, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng, làm mâu thuẫn thêm nặng nề, khó giải quyết.

Cuộc sống của gia đình ngày càng khá giả sẽ luôn đi kèm là áp lực công việc khá lớn do đó lựa chọn người giúp việc là việc cần thiết của mỗi gia đình. Các bà mẹ trẻ được rãnh rỗi, có nhiều thời gian cho bản thân hơn, đỡ tay thay việc. Nhưng từ đây cũng phát sinh nhiều chuyện phức tạp, mối quan hệ chủ-tớ nếu không quan tâm sẽ gieo vào đầu con trẻ nhiều vấn đề đáng tiếc, cách ứng xử hỗn láo của trẻ đối với người giúp việc.

Mỗi đứa trẻ lớn lên đều phụ thuộc rất nhiều vào gia đình và phương pháp giáo dục con cái của từng phụ huynh. Không một ai khác ngoài cha mẹ là người gần gũi, tiếp xúc, cái hằng ngày quyết định cao nhất đến sự hình thành tư duy, trí tuệ và nhân cách của con trẻ. Đối với người giúp việc, cha mẹ cũng nên tạo mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng. Khi thấy cha mẹ tôn trọng người giúp việc, chắc chắn con trẻ cũng học tập và làm theo.

Kết quả hình ảnh cho bí quyết giúp việc

Dạy con trẻ ứng xử với người giúp việc

Quan hệ giữa chủ nhà – người giúp việc trong nhiều trường hợp là mối quan hệ khá phức tạp. Nên khi giao tiếp với nhau, cha mẹ nên để ý cách ăn nói, đối xử với người làm, dạy dỗ chăm sóc trẻ em ngay từ buổi đầu. Người lớn không được nhồi nhét vào đầu trẻ em những ý nghĩ tiêu cực về người giúp việc, kiểu như ” khi mẹ vắng nhà con phải canh chừng con chuột già ” hay “hằng ngày, con phải thường xuyên để ý cái con giúp việc xấu xí cho mẹ không nó ăn trộm đồ, phá hoại nhà mình”.

Với sự hồn nhiên, ngây thơ trong sáng của con trẻ, trẻ sẽ làm theo lời cha mẹ có những hành vi ứng xử tiêu cực, luôn lom lom dò xét người giúp việc, buông ra những lời thiếu tế nhị, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng, làm mâu thuẫn thêm nặng nề, khó giải quyết.

Để trẻ, có những hành vi ứng xử tốt đẹp, tránh mâu thuẫn với người giúp việc cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái học tập và noi theo. Khi giao tiếp với người giúp việc, cha mẹ cần thể hiện sự tôn trọng, không được tỏ thái độ khinh bỉ, muốn yêu cầu họ làm việc gì, cần dùng từ ngữ tế nhị, tránh những từ ngữ ra lệnh, quát tháo. Phải luôn dạy con cách gọi dạ bảo vâng, không được nói trống thiếu chủ ngữ, không được quát tháo, la ó cô, phải biết nghe lời và không quên nói lời cảm ơn trước sự giúp đỡ của người khác.

Và hãy luôn coi người giúp việc như một thành viên mới trong gia đình, phải đối xử đúng mực, luôn gần gũi, quan tâm chia sẻ với người giúp việc để con bạn không thấy sự phân biệt khoảng cách từ đó tình cảm gắn bó, thân thiết hơn. Con sẽ biết lựa chọn cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *