Làm thế nào để có thể thuê được người giúp việc tận tâm?

Các gia chủ cũng phải kiên quyết, chặt chẽ với mọi điều khoản hợp đồng với ôsin từ đầu. Nếu muốn, hãy ghi nhận công sức của ôsin, cho họ biết số tiền công, tiền thưởng và sẽ trao đủ khi hoàn tất hợp đồng.

Cách giữ khôn khéo để họ  tận tâm với gia đình bạn. “Người chủ cũng nên coi người giúp việc như người bạn, người trong gia đình.

Giữ chân” ôsin bằng cách nào?

Kết quả hình ảnh cho cẩm nang giúp việc nhà

Các trung tâm môi giới đông nghịt người đến đăng ký tìm người giúp việc.

Làm sao “giữ chân” người giúp việc?

Để tránh “tiền mất, tật mang” anh Hải khuyên các gia đình khi tìm thuê người giúp việc cần thận trọng, nên khảo giá và chọn những trung tâm giới thiệu người giúp việc có uy tín, cần xem xét kỹ nhân thân người giúp việc, ký hợp đồng chặt chẽ và có biện pháp bảo quản tài sản, đồ đạc trong gia đình… Ngoài ra, cũng có thể  nhờ người quen ở quê tìm người hộ, nhờ đó lương tháng của ôsin cũng “mềm” hơn so với người do các trung tâm giới thiệu.

Để lựa chọn được người giúp việc tốt, anh Lê Hữu Hoàng khuyên, tốt nhất nên tìm những người khỏe mạnh, tầm từ 40 – 50 tuổi mà không phải lo chuyện gia đình. Họ cẩn thận, biết việc, mà lại có thể ở lâu với mình. Cách tốt nhất là gia chủ lên trực tiếp đến tìm để nói chuyện xem người đó có hợp với công việc gia đình mình thuê không. Khi ký hợp đồng cần thỏa thuận các công việc ôsin phải làm rõ ràng, thưởng, phạt và thời gian tăng lương cũng cần rõ ràng. Quan trọng nhất phải tìm hiểu rõ lai lịch, giữ giấy tờ tuỳ thân của của người giúp việc. Cố gắng thăm nhà ô sin 1 lần để hạn chế tối đa sự lừa lọc.

Để tránh tình trạng người giúp việc phá hợp đồng sau dịp Tết, trước khi cho họ nghỉ Tết, gia chủ không nên thanh toán hết tiền lương mà nên giữ một phần tiền lương để ra Tết ôsin quay lại làm tiếp. Cũng nên phạt nặng nếu ôsin tự ý bỏ việc. Hạn chế thưởng, quà cáp khi ôsin chưa hoàn thành hợp đồng.

Quan trọng nhất cần có chính sách trả lương hợp lý, thấp nhất cũng nên trả theo mặt bằng chung. Người chủ cũng nên coi những người giúp việc như người bạn, người trong gia đình. Thường xuyên quan tâm đến họ, không nên coi họ là nô lệ, bắt họ làm mọi việc mình thích. Nếu nhà có con nhỏ, người già mà không muốn lâm vào cảnh khó khăn sau Tết, tốt nhất nên thuê người lớn tuổi hoặc đã nghỉ hưu gần nhà làm theo giờ, giá tuy hơi cao nhưng bù lại họ biết làm việc, cùng nếp sống với gia chủ và không tốn chi phí sinh hoạt ăn ở.

Các gia chủ cũng phải kiên quyết, chặt chẽ với mọi điều khoản hợp đồng với ôsin từ đầu. Nếu muốn, hãy ghi nhận công sức của ôsin, cho họ biết số tiền công, tiền thưởng và sẽ trao đủ khi hoàn tất hợp đồng.
Cẩn trọng với các trung tâm “ma”

Tuy nhiên, người giúp việc mới chỉ làm được một tuần đã tỏ thái độ bất hợp tác khiến gia chủ không chịu nổi, đành phải phá hợp đồng. Mãi sau này, chị Hà mới biết đây là chiêu của người giúp việc và người môi giới thông đồng cố tình làm trái ý gia chủ để “chạy sô” chỗ khác kiếm tiền môi giới.

Khi người giúp việc gọi đến thì tìm cách hạ giá, giới thiệu lại cho người khác với giá cao hơn nhằm ăn tiền chênh lệch. Trong trường hợp này, khách hàng phải trả giá cao, người đi làm bị trả giá thấp, chỉ người môi giới được hưởng lợi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *